Make your own free website on Tripod.com

ใบความรู้ 2

QUERY =หน้าต่างใช้ค้นหาสอบถามข้อมูล และเรียงลำดับข้อมูล

รูปแบบของQuery

1. Design View ใช้สร้างและออกแบบQuery แบบสอบถามซึ่งมีความสามารถมากขึ้นมีเงื่อน

ไขและการคำนวณที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

2. Simple Query Wizard ให้เลือก Table และ Field ที่ต้องการสอบถาม หรือต้องการนำมาคำนวณ

3. Crosstab Query Wizard ใช้ในการสอบถามข้อมูลที่แสดงเป็น row และ column เพื่อหาความสัมพันธ์

ระหว่างตัวแปร 2 ตัว

4. Find Duplicates Query Wizard นำ Record ที่มีค่า Field ที่เราเลือกซ้ำกันมาแสดงผลใน Query ผลลัพธ์

5. Find Unmatched Query Wizard นำ Table 2 Table มาตั้งเป็นคำถาม ถ้ามีField ข้อมูลใน Table ที่ 1

แต่ไม่มี Field ข้อมูลใน Table ที่ 2 นั้นจะเป็นผลลัพธ์ของ Query ทันที

 

ส่วนประกอบต่างๆของหน้าต่าง Query

Fields List Pane เป็นส่วนที่แสดงชื่อ Table และ Fields ใน Table ที่ถูกเลือกอยู่

Query Design Grid เป็นส่วนที่ใช้ในการแสดงรายละเอียดต่างๆ ประกอบไปด้วย

- Field ใช้แสดงชื่อฟิลด์ที่ถูกเลือก

- Table ใช้แสดงชื่อตารางที่ถูกเลือก

- Sort ใช้เรียงลำดับข้อมูล = Ascending เรียงจากน้อยไปหามาก

Descending เรียงจากน้อยไปหามาก

- Show ใช้แสดงรายละเอียดในฟิลด์ที่เลือก

- Criteria ใช้กำหนดเงื่อนไข

- Or ถ้าเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่งเป็นจริง จะนำมาแสดง

 

Operate ของ Query

Like เหมือนแค่ตัวแรกก็ได้

Exactly Like เหมือนกันทุกประการ

More Than มากกว่า

Less Than น้อยกว่า

Between ระหว่าง

เครื่องหมายใน Query

?

แทนตัวอักษรใดๆก็ได้ 1 ตัว

*

แทนตัวอักษรใดๆก็ได้กี่ตัวก็ได้

#

แทนตัวเลข 1 ตัว

+

บวก

-

ลบ

*

คูณ

/

หาร

( )

จัดลำดับการคำนวณ

>

มากกว่า

>=

มากกว่าหรือเท่ากับ

<

น้อยกว่า

<=

น้อยกว่าหรือเท่ากับ

=

เท่ากับ

<>

ไม่เท่ากับ

&

เชื่อมข้อความ 2 ข้อความเข้าด้วยกัน

And

เลือกเรคคอร์ดที่ตรงกับทุกเงื่อนไข

Or

เลือกเรคคอร์ดที่ตรงเพียงเงื่อนไขเดียวก็ได้

Not

เลือกเรคคอร์ดที่ไม่ตรงกับเงื่อนไข

Between

เลือกเรคคอร์ดที่มีค่าอยู่ระหว่างช่วงที่กำหนด

โจทย์ตัวอย่าง

1.ให้ค้นหา รหัสพนักงาน 115

Ans: 115

2.ให้ค้นหา พนักงานที่ชื่อ Somsak

Ans: Like Somsak , Somsak , “ Somsak “

3.ให้ค้นหา พนักงานที่มีชื่อตัวแรกเป็นตัวอะไรก็ได้เพียงตัวเดียว ตัวที่สองเป็นตัว I หลังตัว I เป็นตัวอะไรก็ได้กี่ตัวก็ได้

Ans: ?I*

4.ให้ค้นหา พนักงานที่มีชื่อขึ้นต้นด้วยตัว V

Ans: V*

5.ให้ค้นหา พนักงานที่มีชื่อมากกว่าหรือเท่ากับ Somsak

Ans: >=Somsak , Like S*

6.ให้ค้นหา พนักงานที่ทำงานในตำแหน่ง MIS กับ TEACHER

Ans: Mis OR Teacher , Mis

Teacher

7.ให้ค้นหา พนักงานที่เป็นเพศหญิงทั้งหมด

Ans: F , NOT M

8.ให้ค้นหา พนักงานที่แต่งงานแล้วทั้งหมด

Ans: TRUE , NOT FALSE

9.ให้ค้นหา พนักงานที่ได้เงินเดือนอยู่ระหว่าง 5000 ถึง 10000 เท่านั้น

Ans: BETWEEN 5000 AND 10000

10.ให้ค้นหา พนักงานที่ได้เงินเดือนมากกว่า 10000 และชื่อขึ้นต้นด้วยตัว V

Ans: Salary 10000

Name V*

11.ให้ค้นหา พนักงานที่เป็นเพศชาย และทำงานในตำแหน่ง Programmer

Ans: Sex M

Position Programmer

12.ให้ค้นหา พนักงานเพศชายที่แต่งงานแล้ว

Ans: Sex M

Married True , Yes


Back to Menu